THÔNG BÁO: WEBSITE HIỆN ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH CHẠY THỬ NGHIỆM
Thứ 7, 28/05/2022
Hotline: 0988003355

Chương trình GaLa phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” tại Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Từ lâu túi nilon đã trở thành vật dụng quen thuộc trong cuộc sống thường ngày. Với sự tiện dụng, giá thành thấp nên được sử dụng phổ biến ở mọi nơi và đã gây nên tình trạng “ô nhiễm trắng” đối với môi trường.

Thói quen xấu làm hại môi trường

Hằng ngày, sau khi đi làm về chị Nguyễn Thị Chung (phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột) ghé chợ mua thức ăn cho cả gia đình nên thường không mang theo làn (giỏ). Khi mua bất cứ thứ gì chị cũng yêu cầu người bán đựng trong những chiếc túi nilon; thậm chí có những loại thực phẩm được đựng từ 2 đến 3 túi. Vì thế, mỗi ngày nhà chị thải ra không dưới 5 chiếc túi nilon lớn nhỏ, chưa kể thức ăn sáng cho cả gia đình cũng đựng trong túi nilon.

Nếu như người mua vì sự tiện lợi thì người bán hàng lại sử dụng túi nilon vì giá thành rẻ. Theo chị Trần Thị My (tiểu thương chợ Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột), thường rất ít người xách giỏ đi chợ, nếu có thì khi mua hàng họ vẫn yêu cầu đựng riêng từng loại thực phẩm vào túi nilon trước khi bỏ vào giỏ. Ngoài sự tiện lợi, giá thành của các loại túi nilon cũng rất rẻ, chỉ với 40.000 đồng/kg có thể đựng hàng cho khách cả tuần mới hết, sử dụng lại vừa nhanh vừa gọn.

“Ô nhiễm trắng” là cụm từ mà các nhà khoa học dùng để nói về việc ô nhiễm môi trường do túi nilon gây ra. Chính sự “đa tiện ích” của loại túi này trong sinh hoạt hằng ngày như: dùng để thay thế màng bọc thực phẩm, đựng thức ăn sống, chín... cùng với việc xử lý sau khi sử dụng không đúng cách đã tạo nên nhiều hệ lụy khôn lường. Môi trường sống bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì túi nilon khi thải ra phải mất hàng trăm năm đến hàng nghìn năm mới bị phân huỷ hoàn toàn nên tác động đến tài nguyên đất và nguồn nước; rác thải từ túi nilon ứ đọng tạo ổ dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người và gây mất mỹ quan. Mặt khác khi dùng túi nilon để đựng thức ăn nóng sẽ sản sinh nhiều chất độc hại cho cơ thể…