THÔNG BÁO: WEBSITE HIỆN ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH CHẠY THỬ NGHIỆM
Thứ 7, 28/05/2022
Hotline: 0988003355

Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên và Môi trường biển khu vực phía Bắc trước thềm nhiệm vụ mới

Để tiếp tục có được những thành công hơn nữa trong bối cảnh mới, Trung tâm đã, đang tiếp tục nâng cao trình trình độ của đội ngũ cán bộ làm công tác điều tra TNMT biển, làm chủ công nghệ, thiết bị, ngày một vững vàng hơn trong nghiệp vụ, khẳng định vị thế của mình trong nước cũng như quốc tế; Phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, tạo thành sức mạnh để vượt qua những khó khăn thách thức, tiếp tục là đơn vị đi đầu trong hoạt động điều tra TNMT biển. Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, khai thác kinh nghiệm chuyên gia để triển khai phát hiện các nguồn TNMT biển sâu có giá trị kinh tế cao - Đó là chia sẻ của Ông Trịnh Nguyên Tính, Phụ trách, điều hành Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên và Môi trường biển khu vực phía Bắc với phóng viên Tạp chí TN&MT nhân sự kiện Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2018.

Ông Trịnh Nguyên Tính (người thứ 4 từ phải vào) đi kiểm tra thực tế cùng đoàn khảo sát tại VŨng Tàu

PV: Luôn là một đơn vị dẫn đầu trong công tác điều tra tài nguyên biển của Ngành TN&MT; 2016 Trung tâm đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, là một trong ba đơn vị của Bộ được Tuyên dương điển hình tiên tiến Toàn quốc năm 2017. Vậy yếu tố nào đã làm nên những ghi nhận cao quý ấy, thưa ông?

Ông Trịnh Nguyên Tính: Để xây dựng một đơn vị thành công đòi hỏi phải hội tụ đủ cả 3 yếu tố: Lãnh đạo, Đội ngũ CBVC NLĐ và, môi trường làm việc.

 Người lãnh đạo phải có tâm, có tầm, nhiệt huyết trong công việc để dẫn dắt, định hướng phát triển cho đơn vị. Trách nhiệm của người Lãnh đạo không chỉ là định hướng phát triển đúng mà còn phải tác động đúng mức, kịp thời đến đội ngũ CBVCNLĐ của đơn vị và tạo ra môi trường làm việc thân thiện.

 Môi trường làm việc là yếu tố rất quan trọng để cho CBVCNLĐ gắn bó với đơn vị, tận tụy, cống hiến hết sức lực, trí tuệ trong công việc. Môi trường làm việc tốt phải đảm bảo điều kiện cho CBVCNLĐ: được học hỏi nâng cao trình độ, kỹ năng; được có thu nhập đảm bảo cho cuộc sống cá nhân và gia đình; được đánh giá đúng và có cơ hội phát triển (đào tạo nâng cao kỹ năng, trình độ; khen thưởng, kỷ luật phải rõ ràng, kịp thời; gắn đánh giá năng lực hiệu quả công việc với thu nhập, quy hoạch, bổ nhiệm).

 Đội ngũ CBVC NLĐ là đặc biệt quan trọng trong thực hiện theo những định hướng, chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị. Dù người lãnh đạo tài giỏi nhưng nếu không có đội ngũ CBVCNLĐ đáp ứng yêu cầu (về trình độ, kỹ năng, nhiệt huyết, tận tụy, sức khỏe), không đoàn kết, không đồng thuận thì đơn vị cũng không thể phát triển tốt. Để đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ quy hoạch, điều tra TNMT biển thì phải cần quan tâm đến mọi mặt đối với CBVCNLĐ để tạo cho họ thái độ làm việc nghiêm túc, tận tụy, tận tâm với công việc, vì sự phát triển của đơn vị.

PV: Năm 2018, thêm một lần nữa đổi tên, (lần thứ 6) thay đổi cơ cấu tổ chức, chức năng. Trước thềm nhiệm vụ mới, ông có chia sẻ điều gì?

Ông Trịnh Nguyên Tính: Với 6 lần đổi tên, thay đổi cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ, (nay được gọi là Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNMT biển khu vực phía Bắc) nhưng bản chất nhiệm vụ của đơn vị không có sự thay đổi nhiều so với 26 năm qua. Với tên gọi hiện nay, Trung tâm được chính danh thực hiện các nhiệm vụ gắn với quy hoạch không gian biển, quy hoạch khai thác sử dụng tài nguyên biển, quy hoạch và quản lý tổng hợp vùng bờ. Với khẩu hiệu “Hợp tác phát triển - Rạng rỡ tình người”, chỉ trong thời gian rất ngắn Trung tâm đã ổn định sau tái cơ cấu và tiếp tục triển khai các nhiệm vụ được giao với khí thế mới, sức mạnh đồng thuận, đoàn kết. Nếu như trong giai đoạn đầu mới hình thành, nhiệm vụ điều tra còn thiên về địa chất- khoángsản thì nay đã điều tra tổng hợp đa dạng, với gần 20 chuyên đề trong khoa học Trái đất - Đại dương, làm rõ tiềm năng của biển, mối tương tác giữa vùng bờ và biển. Do phụ thuộc vào việc giao nhiệm vụ điều tra của Nhà nước nên kinh phí còn hạn chế và không đều, sự thu hút nhân lực của một số doanh nghiệp cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn nhân lực trong một số thời điểm. Tuy nhiên, vượt lên trên những khó khăn, thách thức, Trung tâm đã, đang và chắc chắn có những bước tiến mạnh mẽ, ngày càng khẳng định được vai trò của  mình trong công tác điều tra cơ bản về TNMT biển. Thông qua hợp tác với các chuyên gia hàng đầu về khoa học Trái đất của Việt Nam như GSTS. Mai Trọng Nhuận, GSTS. Trần Nghi, GS.TSKH Mai Thanh Tân, PGS.TS Doãn Đình Lâm,… và các chuyên gia của Liên bang Nga (VNIO, POI), đến nay, Trung tâm đã có lực lượng cán bộ kỹ thuật có trình độ, kinh nghiệm, làm chủ trang thiết bị khảo sát với công nghệ hiện đại đáp ứng điều tra TNMT biển đến độ sâu 2.500m nước.

Những kết quả của hoạt động điều tra điều kiện tự nhiên, TNMT biển của Trung tâm đã giúp Tổng cục B&HĐ Việt Nam, Bộ TN&MT từng bước xác lập các luận cứ khoa học, tạo cơ sở vững chắc góp phần cho việc xây dựng các chiến lược, chương trình, kế hoạch phát triển bền vững kinh tế biển, củng cố quốc phòng, an ninh trên biển. Cho đến nay, đã hoàn thành điều tra cơ bản TNMT 25%  diện tích các vùng biển Việt Nam ở  tỷ lệ 1:500.000. Vùng biển sâu, xa bờ đến độ sâu 2.500m nước đang được tích cực triển khai điều tra. Dự kiến đến năm 2022, vùng biển Việt Nam đến độ sâu 2.500m nước với diện tích khoảng 520.000km2 sẽ có số liệu điều tra cơ bản TNMT biển. Một số vùng biển, đảo  trọng điểm kinh tế, an ninh quốc phòng đã được điều tra ở tỷ lệ 1:50.000 và 1:10.000. Trên cơ sở kết quả điều tra cơ bản điều kiện tự nhiên, TNMT biển, Tổng cục B&HĐ Việt Nam đã xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế biển, hải đảo và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển Đông. Đồng thời, đã có những phát hiện mới về các nguồn tài nguyên biển sâu (kết hạch và vỏ Fe-Mn-Co, khí).

 

PV: Được biết, ông mới bảo vệ Đề án “Xây dựng và phát triển Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên- Môi trường biển khu vực phía Bắc đến năm 2030”, xin ông cho biết những điểm quan trọng trong Đề án này là gì?

Ông Trịnh Nguyên Tính: Như tôi đã nói ở trên, phải định hướng được mục tiêu trước mắt cũng như tầm nhìn cho sự phát triển của Trung tâm. Phải để cho mỗi CBVCNLĐ hiểu rõ cái đích đến, sứ mệnh của mình cũng như triết lý hoạt động của Trung tâm, cam kết đồng thuận thực hiện các triết lý, khẩu hiệu để cùng đưa Trung tâm tiến về phía trước. Những điểm quan trọng được xác định là:

Tầm nhìn: Là đơn vị hàng đầu của Việt Nam trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ về quy hoạch và điều tra TNMT biển, hải đảo. Đến năm 2030 sẽ hoàn thành công tác nghiên cứu và điều tra cơ bản TNMT biển trên toàn vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam ở tỷ lệ 1/500.000.

Sứ mệnh: Thực hiện công tác quy hoạch, điều tra TNMT biển nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế biển: ”Tiến mạnh ra biển và làm chủ vùng biển Việt Nam”.

Giá trị cốt lõi: Chia sẻ - Cộng tác - Kết nối - Lợi ích hài hòa;  Kiên định - Mục tiêu đúng - thực thi trúng; Phát triển bền vững - Nâng tầm không ngừng.

Triết lý hoạt động 6C (thể hiện qua 6 chữ cái C): Điều tra: Chuyên nghiệp; Thiết bị: Chuyên dụng; Xử lý: chuyên sâu; Kết nối: Chặt chẽ; Tư vấn: Chính xác; Dịch vụ: Chu đáo.

Khẩu hiệu: Hợp tác phát triển - Rạng rỡ tình người

PV: Nhiệm vụ lớn hơn, trách nhiệm nhiều hơn cũng rất cần có đội ngũ nguồn nhân lực, trang thiết bị tương xứng. Ông có đề xuất gì để Trung tâm có điều kiện tốt hơn sau tái cơ cấu?

Ông Trịnh Nguyên Tính: Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNMT biển khu vực phía Bắc với tiền thân là Trung tâm Địa chất và Khoáng sản biển đã có hơn 26 năm kinh nghiệm tổ chức thực hiện các dự án điều tra địa chất khoáng sản, TNMT biển trên các vùng biển Việt Nam, đã hoàn thành nhiều dự án điều tra cơ bản về TNMT biển cũng như thực hiện các công việc liên quan đến quy hoạch quản lý tổng hợp vùng bờ phục vụ phát triển KT-XH các vùng trọng điểm kinh tế, các tỉnh thành có biển. Đội ngũ cán bộ có tâm huyết, gắn bó, đoàn kết thực hiện sứ mệnh của Trung tâm. Những giá trị cơ bản của Trung tâm đã được xác lập và khẳng định trong những năm qua. Với đặc thù của một đơn vị làm công tác điều tra khảo sát tại các vùng biển, ven biển điều kiện rất khó khăn đòi hỏi phải có sức chịu đựng cao trong khi lượng CBVCNLĐ nữ còn lớn (chiếm tỷ lệ trên 30%). Lượng cán bộ kỹ thuật mới ra trường ít kinh nghiệm thực tế điều tra khảo sát biển cần phải được quan tâm kèm cặp, đào tạo trong thực tế cũng như tham gia các khóa học bồi dưỡng với sự truyền đạt từ các chuyên gia trong và ngoài nước.

Lượng trang thiết bị khảo sát, phân tích của Trung tâm hiện có đủ để chủ động cho tổ chức thực hiện điều tra cơ bản TNMT biển trên vùng biển có độ sâu đến 2.500m nước, tuy nhiên chưa có đủ để dự phòng (do các thiết bị có thể gặp sự cố sau thời gian dài điều tra trên biển). Nếu được Nhà nước quan tâm đầu tư trong thời gian tới thì sẽ bảo đảm cho yêu cầu về thiết bị để tổ chức thực hiện các dự án với quy mô lớn hơn để đẩy nhanh tiến độ điều tra cơ bản về TNMT biển, đặc biệt là đảm bảo điều kiện cho tiến hành nghiên cứu, đánh giá tiềm năng tài nguyên biển ở các vùng biển sâu (trên 2.500m nước) và quốc tế liền kề.

Mặt khác, Trung tâm nói riêng và Tổng cục B&HĐVN chưa có tàu nghiên cứu, khảo sát chuyên dụng đáp ứng được yêu cầu điều tra cơ bản TNMT biển ở các vùng biển Việt Nam. Tôi hy vọng với sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với định hướng phát triển kinh tế biển bền vững sẽ sớm có đầu tư về nguồn lực, đặc biệt là các trang thiết bị chuyên dụng và Đội tàu nghiên cứu biển.

Tin tưởng rằng, với truyền thống hơn 26 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm tạo điều kiện của Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Tổng cục, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên – môi trường biển khu vực phía Bắc nhất định phát triển cả về chất và lượng, chủ động, sáng tạo, nghiên  cứu KHCN để phát hiện, đánh giá các nguồn tài nguyên, tiềm năng, lợi thế vùng bờ, biển ven bờ, biển sâu, biển xa bờ của Việt Nam phục vụ quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo, góp phần thiết thực phát triển kinh tế biển, đưa nước ta trở thành nước mạnh từ biển, làm giàu từ biển.

PV: Xin cảm ơn ông!

 

Hồng Minh