THÔNG BÁO: WEBSITE HIỆN ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH CHẠY THỬ NGHIỆM
Thứ 2, 18/10/2021
Hotline: 0988003355

Kỷ niệm Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2019

Ngày 16/9, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế bảo vệ tầng ozon năm 2019, với chủ đề “32 năm nối tiếp hành trình bảo vệ tầng ozon”. Đây là dịp để các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam chúng ta tăng cường nhận thức và có những hành động thiết thực, để giữ gìn môi trường sống của nhân loại.

Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn (thuộc Công ước Vienna về bảo vệ tầng ô-dôn) được ký kết năm 1987 tại Montreal (Canada), được đánh giá là một trong những hiệp ước quốc tế về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu thành công nhất trong lịch sử. Tháng 12/1994, phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã ra Nghị quyết số 49/114 lấy ngày 16/9 là Ngày quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn. Hằng năm, tất cả các nước thành viên tham gia Nghị định thư Montreal đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm trọng thể này. Kể từ đó đến nay, Ngày quốc tế về Bảo vệ tầng ô-dôn là dịp để các quốc gia trên thế giới tăng cường nhận thức và có những hành động thiết thực bảo vệ tầng ô-dôn, giữ gìn môi trường sống của nhân loại vì sự phát triển bền vững.

Việt Nam là một trong những nước sớm gia nhập Công ước Vienna về bảo vệ tầng ô-dôn và Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn kể từ tháng 1/1994, và đã thực hiện cam kết kiểm soát và loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn theo lộ trình thực hiện Nghị định thư Montreal, bao gồm: CFC, Halon, CTC, HCFC và Methyl Bromide; các chất này được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất điều hòa không khí, thiết bị làm lạnh, sản xuất xốp, dập cháy và kiểm dịch cho hàng xuất khẩu.

Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, trong 25 năm qua, Việt Nam đã chủ động và tích cực tham gia thực hiện Công ước Vienna và Nghị định thư Montreal, bảo vệ tầng ô-dôn và đạt được nhiều kết quả được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Thực hiện đúng lộ trình của Nghị định thư Montreal, Việt Nam đã loại trừ hoàn toàn tiêu thụ các chất CFC, Halon và CTC từ ngày 01/01/2010; loại trừ hoàn toàn tiêu thụ HCFC-141b nguyên chất được sử dụng trong sản xuất xốp và cấm sử dụng Methyl Bromide cho các ứng dụng ngoài mục đích kiểm dịch hàng xuất khẩu từ ngày 01/01/2015, qua đó đáp ứng nghĩa vụ loại trừ 10% mức tiêu thụ cơ sở các chất HCFC. Ngày 4/9/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 64/NQ-CP chính thức phê duyệt Bản sửa đổi, bổ sung Kigali thuộc Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn. Điều đó thể hiện trách nhiệm của Việt Nam là thành viên tham gia Nghị định thư Montreal, tích cực chủ động ứng phó với BĐKH, sẵn sàng tăng cường hợp tác với các nước, cộng đồng quốc tế trong việc kiểm soát và loại trừ các chất HFC. Triển khai thực hiện Bản sửa đổi, bổ sung Kigali loại trừ các chất HFC ở Việt Nam sẽ giúp loại trừ hàng triệu tấn CO2 tương đương, góp phần cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ hệ thống khí hậu Trái đất, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam phát biểu chúc mừng Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những kết quả của Việt Nam trong thực hiện Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn và việc Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 64/NQ-CP phê duyệt Bản sửa đổi, bổ sung Kigali. Theo bà Caitlin Wiesen “Những nỗ lực này đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam nhằm đóng góp vào nỗ lực toàn cầu giúp tránh cho nhiệt độ Trái Đất gia tăng 0,4oC vào cuối thế kỷ này, góp phần giảm nhẹ phát thải khí nhà kính gây BĐKH toàn cầu. UNDP mong muốn tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện thành công Nghị định thư Montreal và Bản sửa đổi, bổ sung Kigali, đồng hành cùng Việt Nam chống BĐKH và bảo vệ tầng ô-dôn.”

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo khởi động Dự án kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn II (HPMP II). Đây là dịp để các cơ quan QLNN, các tổ chức quốc tế, hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp và các bên liên quan trao đổi, thảo luận, có những ý kiến đóng góp, đề xuất sáng kiến cho công tác bảo vệ tầng ô-dôn ở Việt Nam nói chung và loại trừ các chất HCFC, HFC ở Việt Nam nói riêng theo đúng lộ trình thực hiện Công ước Vienna và Nghị định thư Montreal.

Các đại biểu tham dự Ngày ô-dôn thế giới 16-9-2019 chụp ảnh lưu niệm

NGUYỄN TRÍ