THÔNG BÁO: WEBSITE HIỆN ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH CHẠY THỬ NGHIỆM
Thứ 7, 29/02/2020
Hotline: 0988003355

Khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy nước mặt sông Đuống

Ngày 5/9/2019, Nhà máy nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc đã khánh thành giai đoạn 1, đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng của TP. Hà Nội nhằm đáp ứng nguồn nước sạch đủ tiêu chuẩn, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân, đồng thời là công trình gắn biển kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ Đô.

Nghi thức khởi động tay quay van nhan nước để chính thức khánh thành giai đoạn 1 Dự án

Nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô cấp vùng, tổng diện tích 65ha với mức đầu tư giai đoạn 1 gần 5.000 tỷ đồng, gồm 2 phân kỳ. Phân kỳ 1 khánh thành vào tháng 10/2018 với công suất 150.000m3/ngày đêm; phân kỳ 2 có công suất 300.000m3/ngày đêm, đảm bảo cung cấp nước sạch cho khoảng 3 triệu người – chiếm 1/3 dân số Hà Nội và một số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao. 

Trao chứng nhận công trình chào mừng 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Theo ông Đỗ Văn Định, Giám đốc Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống: Từ khi đưa vào vận hành phân kỳ 1, với công suất phát bình quân 120.000m3 - 130.000m3/ngày đêm, Nhà máy nước mặt sông Đuống đã cung cấp nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu người dân tại các khu vực huyện Gia Lâm, Đông Anh, quận Long Biên, Hoàn Kiếm và khu vực phía Nam thành phố gồm các quận: Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì... Sau khi khánh thành phân kỳ 2 nâng tổng công suất lên 300.000m3/ngày đêm, Nhà máy sẽ tiếp tục bổ sung cung cấp nước sạch cho các quận nội thành, khu vực trung tâm của thành phố; nước sạch sinh hoạt cho một số vùng bổ sung thuộc ngoại thành TP. Hà Nội như khu vực phía Tây Nam gồm: Ứng Hoà, Thanh Oai và khu vực phía Nam các huyện Thường Tín, Phú Xuyên... Bên cạnh đó, Nhà máy còn bổ sung cấp nước cho vùng tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng đối với TP. Hà Nội và người dân vì đây là một nhà máy được thi công với thời gian ngắn nhất với công suất lớn, có tiêu chuẩn nước cao nhất từ trước đến nay không chỉ ở Hà Nội mà còn ở cả nước. Việc nhà máy nước mặt sông Đuống hoạt động hiệu quả là minh chứng cho chủ trương đúng đắn khi thay đổi mô hình quản lý, kinh doanh nước sạch cả nước nói chung và ở Hà Nội nói riêng. Theo ông Chung, đây là một chủ trương đúng đắn của Chính phủ và TP. Hà Nội trong việc huy động nguồn lực xã hội hóa đầu tư xây dựng nhà máy lọc nước mặt để phục vụ cho nhân dân. Đây cũng là công trình tiêu biểu trong đầu tư công - tư kết hợp, liên danh giữa vốn của Nhà nước, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Việc đưa vào vận hành Nhà máy nước mặt Sông Đuống giúp Hà Nội có thể sớm đóng các giếng ngầm đang ô nhiễm. Tới đây, UBND thành phố sẽ báo cáo Chính phủ, Thành ủy, HĐND thành phố nhằm hướng tới những điều chỉnh trong việc sớm rà soát, kiểm tra, đóng các giếng ngầm đang ô nhiễm.

Nhân dịp này, ông Chung cho biết, Thành phố sẽ sớm có điều chỉnh, rà soát để đóng các giếng nước ngầm hiện đang bị ô nhiễm; tuyên truyền đến người dân các vùng nông thôn, các vùng phát triển mạng lưới cung cấp nước sạch ngừng việc khoan giếng nước và chuyển sang dùng nước sạch. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cam kết sẽ đồng hành và hỗ trợ chủ đầu tư nâng công suất dự án lên 600.000-900.000m3/ngày đêm theo chủ trương đã được phê duyệt.

Nhà máy nước mặt sông Đuống được đầu tư, xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, được phê duyệt đầu tư theo Quyết định số 499/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/3/2013 và quyết định chủ trương đầu tư số 2869/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 3/6/2016. Nhà máy được xây dưng bảo dảm các tiêu chuẩn: Vận hành tự động hóa hoàn toàn; Áp dụng công nghệ xử lý nước đạt tiêu chuẩn cao nhất hiện hành tại Việt Nam (tương đương các tiêu chuẩn quốc tế); Toàn bộ thiết bị có xuất xứ từ châu Âu; Cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt đạt tiêu chuẩn châu Âu; ứng dụng công nghệ và vận hành quy trình thân thiện với môi trường. Theo bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch HĐQT Nhà máy nước mặt Sông Đuống "Nhà náy nước mặt Sông Đuống là dự án hướng tới mục tiêu dân sinh, vì cộng đồng, mang nguồn nước sạch sinh hoạt đến toàn bộ những khu vực thiếu nước của Thủ Đô và những tỉnh lân cận”.

Nguyên Khôi