THÔNG BÁO: WEBSITE HIỆN ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH CHẠY THỬ NGHIỆM
Thứ 6, 26/04/2019
Hotline: 0988003355

HỘI THẢO MÔ HÌNH ĐẦU TƯ CÁC NHÀ MÁY ĐIỆN SỬ DỤNG KHÍ LNG NHẬP KHẨU

Sáng ngày 8/8/2018, tại Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam -CTCP (PV Power) đã tổ chức Hội thảo “Mô hình đầu tư các nhà máy điện (NMĐ) sử dụng khí LNG nhập khẩu”.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các Vụ thuộc Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư. Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có Thành viên HĐTV ông Nguyễn Tiến Vinh, đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên của Tập đoàn.

Về phía PV Power có Chủ tịch HĐQT ông Hồ Công Kỳ và Tổng giám đốc ông Nguyễn Xuân Hòa, Phó Tổng giám đốc ông Nguyễn Mạnh Tưởng cùng đại diện lãnh đạo các phòng Ban chuyên môn và các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty.

Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu về chuỗi dự án khí LNG Thị Vải – nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 tới các đối tác, các đơn vị tư vấn, các ngân hàng; tổ chức tín dụng trong và ngoài nước để trao đổi kinh nghiệm về công nghệ nhà máy điện khí, công tác quản lý đầu tư xây dựng, công tác thu xếp vốn cho các dự án.

Ông Nguyễn Xuân Hoà phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Tổng Giám đốc PV Power Nguyễn Xuân Hòa nhấn mạnh, chuỗi dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 do PV Power làm chủ đầu tư và kho cảng LNG Thị Vải do PVGAS thực hiện đầu tư, quản lý sẽ tạo nên một chuỗi giá trị về kinh tế cũng như định hướng phát triển cho ngành công nghiệp điện – khí LNG của Việt Nam trong tương lai.

Theo tiến độ dự kiến, kho cảng LNG Thị Vải sẽ bắt đầu khai thác vào quý II/2022 và dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 sẽ vận hành vào cuối năm 2022/2023, việc triển khai đầu tư xây dựng các dự án phải thực hiện đồng bộ với nhau. Dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 là nhà máy điện đầu tiên sử dụng nhiên liệu LNG nhập khẩu cho sản xuất điện tại Việt Nam. Việc đầu tư dự án này sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao và thiếu hụt công suất tại khu vực miền Nam, đặc biệt khu vực Thành phố Hồ Chí Minh; đa dạng hóa nguồn nhiên liệu sơ cấp, giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào nhiên liệu than nhập khẩu có tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro về cung ứng điện…

Hội thảo đã được nghe các diễn giả đến từ các đơn vị như PVGAS, Poyry, SS&A, Citibank trình bày các nội dung quan trọng đối với việc phát triển dự án nhà máy điện sử dụng khí LNG nhập khẩu như thông tin về Dự án kho chứa LNG Thị Vải; phương án cung ứng LNG nhập khẩu cho NMĐ Nhơn Trạch 3&4; kinh nghiệm triển khai các dự án điện sử dụng LNG; công nghệ turbine khí áp dụng cho NMĐ khí sử dụng LNG; kinh nghiệm thu xếp vốn cho các dự án điện.

Đại diện CitiBank trình bày tham luận tại hội thảo

 Thay mặt lãnh đạo PVN, Thành viên HĐTV Tập đoàn ông Nguyễn Tiến Vinh ghi nhận những kết quả mà PV Power đã đạt được trong suốt thời gian qua. Với vai trò là cổ đông lớn của 2 đơn vị PV Power và PVGAS, PVN cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để PV Power thực hiện đầu tư xây dựng dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 và đưa nhà máy vào vận hành đúng tiến độ được giao. Đồng thời, Thành viên HĐTV ông Nguyễn Tiến Vinh cũng yêu cầu PVGAS đầu tư xây dựng kho cảng LNG Thị Vải đồng bộ để đảm bảo chuỗi dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 – kho LNG Thị Vải đạt hiệu quả cao nhất chánh lãng phí nguồn vốn đầu tư.

Ông Nguyễn Tiến Vinh phát biểu tại hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự và đại diện Lãnh đạo PV Power đã có phần thảo luận trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm xoay quanh các vấn đề về thu xếp vốn, sử dụng công nghệ cho các nhà máy và cơ chế để đảm bảo cho các dự án được triển khai hiệu quả nhất đáp ứng được nguồn cung Điện cho thị trường, vừa đảm bảo cho môi trường và phát triển bền vững.

Ông Hồ Công Kỳ phát biểu tại hội thảo

  Phát biểu bế mạc hội thảo, Chủ tịch HĐQT PV Power ông Hồ Công Kỳ đã gửi lời cảm ơn đến các tham luận của các đối tác PVGAS, Poyry, SS&A và Citibank cũng như ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo PVN và những ý kiến góp ý của các đại biểu trong phần trao đổi để công tác triển khai dự án đạt hiệu quả cao nhất.

Thay mặt lãnh đạo PV Power, Chủ tịch HĐQT ông Hồ Công Kỳ cam kết sẽ triển khai dự án đúng tiến độ, đồng thời mong muốn các nhà đầu tư, các đối tác sẽ hỗ trợ PV Power trong suốt quá trình triển khai dự án, để dự án được đưa vào vận hành đúng tiến độ, đảm bảo hiệu quả đầu tư cho dự án, mang lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước và các cổ đông. Đây cũng là tiền để để phát triển ngành công nghiệp khí LNG và ngành công nghiệp sản xuất điện sử dụng khí LNG nhập khẩu trong tương lai của Việt Nam.