THÔNG BÁO: WEBSITE HIỆN ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH CHẠY THỬ NGHIỆM
Thứ 4, 16/01/2019
Hotline: 0988003355

Hà Nội viết tiếp trang sử hào hùng

Vào những ngày này, cách đây tròn 63 năm về trước, 20 vạn nhân dân Thủ đô náo nức đón chào đoàn quân chiến thắng trở về từ năm cửa ô. 16h ngày 9/10/1954 những tên lính thực dân cuối cùng đã rút qua cầu Long Biên, quân ta hoàn toàn kiểm soát thành phố, đêm ấy Hà Nội rực rỡ ánh điện trong đêm hòa bình đầu tiên sạch bóng quân thù. Sáng ngày 10/10/1954, Ủy ban Quân chính Thành phố và Đại Đoàn 308 từ các cửa ô mở cuộc hành quân lịch sử vào Hà Nội, trung đoàn Thủ đô từng lập chiến công oanh liệt và ra đời ở liên khu I vinh dự giương cao lá cờ “Quyết chiến - Quyết thắng” dẫn đầu đoàn quân chiến thắng về giải phóng Thủ đô trong tiếng nhạc hùng tráng, giữa rừng cờ, rừng hoa và tình cảm thắm thiết của nhân dân Thủ đô. 15h ngày 10/10/1954, hàng vạn nhân dân Thủ đô phấn khởi, trong niềm vui tự hào tham dự lễ chào cờ mừng chiến thắng, cờ đỏ sao vàng lại tung bay trên đỉnh cột cờ cổ kính, cả Hà Nội tưng bừng hân hoan trong niềm vui giải phóng. Đặc biệt, Hà Nội có vinh dự to lớn được đón Bác Hồ, cùng Trung ương Đảng, Chính phủ trở lại Thủ đô; và Thủ đô lại trở về với Tổ quốc độc lập, tự do, kết thúc một chặng đường lịch sử đầy hy sinh, gian khổ nhưng rất oanh liệt vẻ vang của nhân dân Hà Nội và cả nước.

Hà Nội

Ngày 10/10/1954 là một mốc son chói lọi trong lịch sử ngàn năm Thăng Long - Hà Nội. Ngày giải phóng Thủ đô đánh dấu sự thất bại hoàn toàn của Thực dân Pháp ở Việt Nam, mở ra thời kỳ phát triển mới của Thủ đô và đất nước, đó là thành quả sự nghiệp cách mạng vẻ vang của toàn Đảng, toàn dân, của quân và dân Hà Nội đã “Quyết tử để Tổ Quốc quyết sinh”, “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Ngay sau ngày giải phóng, phát huy khí thế cách mạng và truyền thống yêu nước nồng nàn, quân dân Hà Nội đã đoàn kết một lòng bắt tay vào công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, cùng miền Bắc vừa xây dựng vừa chiến đấu chống lại cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ, huy động sức người, sức của chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam, với chiến thắng lẫy lừng “Điện biên phủ trên không”  trên bầu trời Hà Nội vào tháng 12/1972, quân và dân Thủ đô đã góp phần cùng cả nước giành thắng lợi hoàn toàn, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Với tình cảm và trách nhiệm: Hà Nội vì cả nước - cả nước vì Hà nội, các tầng  lớp nhân dân Thủ đô đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt nam xã hội chủ nghĩa, thực hiện công cuộc đổi mới, với truyền thống cánh mạng, với hào khí và tài hoa của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách giành được thành tựu to lớn và toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa- xã hội, an ninh - quốc phòng và đối ngoại. Hà Nội trở thành niềm tin yêu, hy vọng và tự hào của đồng bào cả nước; năm 1999, Hà Nội được tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc trao tặng danh hiệu “Thành phố vì Hòa bình”; năm 2000, Đảng - Nhà nước đã tặng thưởng thành phố Hà Nội danh hiệu cao qúy “Thủ đô Anh hùng”; Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Thủ đô vinh dự đón nhận Huân chương sao vàng (lần thứ ba).

Hà Nội

Sau 63 năm xây dựng, từ một Thành phố có diện tích gần 130 km2 với gần 40 vạn dân, đến nay Thủ đô đã trở thành một đô thị rộng lớn với chiến lược không gian hoành tráng, dân số gần 8 triệu người. Từ một thành phố bị chiến tranh tàn phá, đến nay bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, đời sống của nhân dân ngày một nâng cao cả về vật chất và tinh thần. Những thay đổi đó đã tạo nên thế và lực của Thủ đô, thành sức mạnh mới của Hà Nội để các tầng lớp nhân dân Thủ đô tiếp tục đoàn kết , phát huy sức mạnh và tinh hoa,  viết tiếp trang sử hào hùng của Thăng Long – Đông Đô - Hà Nội, xứng đáng là đầu não chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại, trái tim của cả nước.