THÔNG BÁO: WEBSITE HIỆN ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH CHẠY THỬ NGHIỆM
Thứ 4, 14/11/2018
Hotline: 0988003355

Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hải Phòng - Vì một thành phố xanh - sạch - đẹp

Thành phố Hải Phòng đang trên đà phát triển mạnh mẽ, việc đầu tư hạ tầng các KCN, khu đô thị gia tăng kéo theo các vấn đề môi trường ngày càng bức xúc. Trong khi đó, thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước đã xảy một loạt các sự cố môi trường lớn càng làm gia tăng áp lực lên các thành phố đang phát triển nhanh như Hải Phòng, một số sự cố điển hình như: Sự cố môi trường tại các tỉnh miền Trung; vỡ bể chứa bùn thải tại Cao Bằng; cá chết tại Hồ Tây… hay những ngày vừa qua sự cố người dân chặn đường, không cho xe vận chuyển rác vào các khu xử lý tại bãi rác Nam Sơn (Hà Nội), bãi rác Thủy Nguyên (Hải Phòng)… Những sự cố này đã tác động không nhỏ đến tốc độ phát triển KT-XH của TP. Hải Phòng, đòi hỏi phải có chiến lược quản lý, BVMT theo tính đồng bộ mới bảo đảm cho Thành phố phát triển bền vững, từng bước nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân.

Là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND TP. Hải Phòng, với chức năng quản lý, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải trên địa bàn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng (HPURENCo) được giao nhiều trọng trách quan trọng trong việc xử lý, giải quyết các vần đề môi trường của Thành phố. HPURENCo hiện là đơn vị đứng đầu trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý các loại chất thải: Chất thải công nghiệp, chất thải y tế nguy hại, chất thải sông cảng biển, chất thải xây dựng; sản xuất phân mùn hữu cơ và dịch vụ chăm sóc duy trì cảnh quan.

Lò đốt do cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) tài trợ

Được thành lập từ năm 1976, với hơn 40 năm kinh nghiệm và những đóng góp, phát triển không ngừng vì môi trường của Thành phố, HPURENCo luôn tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực vệ sinh môi trường thành phố Cảng. HPURENCo là thành viên của Hiệp hội Môi trường đô thị Việt Nam (VUREIA), thường xuyên phối hợp với các tổ chức trong nước và quốc tế tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm, phổ biến kiến thức quản lý hiệu quả, đặc biệt áp dụng và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực môi trường.

Với bề dày kinh nghiệm và tiềm lực của mình, HPURENCo luôn đi đầu trong công cuộc BVMT thành phố xanh – sạch – đẹp và phát triển bền vững. Bên cạnh đó HPURENCo có nhiều thuận lợi, đó là sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND Thành phố, sự quan tâm giúp đỡ của các sở, ban, ngành… Cùng với tinh thần đoàn kết và nỗ lực vượt khó của toàn thể cán bộ, công nhân viên, HPURENCo đã thực hiện hiệu quả việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải và hoàn thành các nhiệm vụ, các chỉ tiêu trong 8 tháng đầu năm 2017. Thực hiện nhiệm vụ Thành phố giao, HPURENCo phục vụ rác thải các quận, huyện bao gồm: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Hải An, Lê Chân và huyện An Dương, quận Kiến An, thu gom rác thải y tế, rác thải sông cảng biển trên toàn bộ TP. Hải Phòng như: Thu gom rác đường phố, ngõ xóm, hộ dân, hộ kinh doanh, nhà hàng khách sạn, rác chợ, rác thải sông, cảng biển; thu gom rác thải y tế được thu gom từ 38 bệnh viện, 440 cơ sở khám chữa bệnh trong thành phố với tổng khối lượng trung bình 01 tấn/ngày. Ngoài các nhiệm vụ thu gom thường xuyên, HPURENCo còn liên tục tổ chức thu gom rác cồng kềnh, bàn ghế, gường tủ người dân vất ra đường, công viên, tổ chức tổng vệ sinh hè phố, gốc cây, ngõ xóm và các tuyến đường vùng ven tồn đọng rác lâu ngày…

Mặc dù luôn đi đầu trong công tác BVMT, song với tốc độ phát triển nhanh hiện nay của Thành phố, rác thải xây dựng đang trở thành thách thức lớn đối với HPURENCo. Hằng ngày, khối lượng rác thải xây dựng, bàn ghế hỏng, cũ được người dân xả ra tại nhiều điểm trên Thành phố là rất lớn. Để bảo đảm công tác VSMT chung cho Thành phố, HPURENCo luôn chủ động tiến hành thu gom, vận chuyển về các khu xử lý. Tuy nhiên, với khối lượng có xu hướng ngày càng tăng trong diện tích đất phục vụ xử lý chưa đáp ứng được yêu cầu: Năm 2007, TP. Hải Phòng đã bố trí cho HPURENCo 19,6 ha đất để phục vụ xử lý chất thải xây dựng tại khu vực Đình Vũ. Hiện nay, do khu đất này nằm trong hành lang khu dịch vụ cuối tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nên Thành phố đã cho thu hồi. Do vậy, việc xử lý chất thải xây dựng của Thành phố gặp rất nhiều khó khăn.

Thu gom rác thải xây dựng

Bên cạnh đó, nguồn kinh phí đầu tư còn hạn hẹp, nguồn thu từ công tác vệ sinh môi trường chưa bảo đảm ổn định, trang thiết bị máy móc cho thu gom, xử lý còn mỏng, chưa đáp ứng được yêu cầu; đặc biệt, nguồn nhân lực phục vụ cho hoạt động quản lý BVMT còn hạn chế… nên chưa bảo đảm cho Công ty phát triển ổn định.

Tưới nước rửa đường

Trước những thách thức về môi trường, sức khỏe của người dân, Công ty kiến nghị UBND TP. Hải Phòng và các ngành chức năng cần có những giải pháp tích cực và khẩn trương hơn nữa trong giải quyết những vấn đề phát sinh và các nguy cơ tiềm ẩn về ONMT từ quá trình phát triển. Với các KCN, khu đô thị đang phát triển nhanh, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, Thành phố cần có ngay các biện pháp giám sát chặt chẽ, liên tục; cần xây dựng các giải pháp ứng phó với sự cố môi trường để có những biện pháp tích cực hơn để kiểm soát, hạn chế ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh. Nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về BVMT, giữ gìn cảnh quan Thành phố Xanh - Sạch - Đẹp.

VĨNH YÊN