THÔNG BÁO: WEBSITE HIỆN ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH CHẠY THỬ NGHIỆM
Thứ 7, 23/02/2019
Hotline: 0988003355

CHIM TRĨ ĐỎ TRANG TRẠI THIỆN ĐÀO - MÔ HÌNH CHĂN NUÔI MỚI TẠI LÂM ĐỒNG

Từ việc nuôi thử 20 cặp chim trĩ bố mẹ, giờ đây anh Nguyễn Đắc Thiện, khu Chi Lăng 1, Thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) sở hữu trang trại bạt ngàn chim trĩ hàng nghìn con.

 Trước kia gia đình anh nuôi lợn nhưng nhận thấy lợi nhuận thấp, giá cả bấp bênh cộng với ô nhiễm môi trường quá nên anh quyết định chuyển đổi mô hình chăn nuôi. Qua tìm hiểu trên internet, vợ chồng anh Nguyễn Đắc Thiện đã nhập 40 con chim trĩ bố mẹ về nuôi thử. Năm 2016, đàn chim của anh Thiện mới chỉ có khoảng 200 con, trong khi đó nhu cầu của thị trường đòi hỏi rất cao số lượng chim trĩ mà gia đình anh không đủ cung cấp.

 “Nhận thấy chim trĩ dễ nuôi, giá lại cao, đầu ra ổn định nên cuối năm 2016 vợ chồng tôi bàn bạc mở rộng diện tích chăn nuôi lên từ 100m2 lên gần 2.000m2”, anh Thiện nói. Đến nay số lượng chim trĩ trưởng thành trong trại của anh lên đến 2000 con, 100 cặp chim bố mẹ, trang trại có hệ thống ấp trứng tại nhà, trung bình 10 ngày ấp một lần, mỗi lần nở 200-300 con.

Chị Đào, vợ anh Thiện đang kiểm trại lại mẻ trứng đang ấp trong lò ấp của gia đình.

Trao đổi với Danviet, chị Trần Thị Đào, vợ anh Thiện cho biết vì mình nuôi “gối đầu” nên trong trại không lúc nào hết chim thương phẩm, việc cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn không khi nào lo thiếu mối hàng. Ngoài cung cấp chim trĩ thịt, anh Thiện, chị Đào còn bán chim trĩ giống: Chim mới nở có giá 40 nghìn/con, chim 1 tháng tuổi 80 nghìn/con và chim cảnh trưởng thành có giá 750 nghìn/cặp.

Khu vực nuôi chim nhỏ của gia đình anh Thiện được nuôi tách biệt, tránh tình trạng giẫm đạp chim con của chim trưởng thành.

“Khác với các trang trại khác, tôi nuôi chim theo kiểu bán hoang dã. Khu sân chơi cho chim trĩ được vợ chồng anh Thiện quây lưới,. bên trong vẫn còn nhiều cây cà phê làm chổ cho chim trĩ bay nhảy, vui chơi. Những cây cà phê bị chim trĩ leo trèo, bay nhảy rạc hết cả lá, cành, nhưng nhiều người thú vị khi vẫn thấy chúng ra hoa, đậu trái, tuy không nhiều. Ngoài cám trộn với ngô và thóc thì tôi cho chim ăn thêm rau và các loại cỏ cắt trong vườn”, anh Thiện chia sẻ. Với cách nuôi của mình anh Thiện cho biết thịt chim săn chắc, ăn lại ngọt hơn những hộ khác nuôi chỉ cho ăn cám. Các loại vắc xin đều được anh tiêm đầy đủ cho chim trĩ khi mới nở được 3 ngày tuổi và một tháng tuổi.

 Ngoài cho chim ăn cám trộn ngô và thóc thì anh Thiện còn cho chim ăn rau và các loại cỏ cắt trong vườn. Anh Thiện cho biết cách nuôi bán hoang dã của anh cho thịt chim săn chắc, thơm và ngọt hơn chim nuôi chỉ ăn cám.

Vì số lượng chim trĩ nhiều, anh Thiều đã đầu tư hệ thống cung cấp nước tự động vào máng cho chim uống, vì vậy công chăm sóc cho chim trĩ giảm đi nhiều. Chính vì vậy, ngoài nuôi chim trĩ, gia đình anh còn nuôi thêm được một hộp tằm và chăm sóc 1ha cà phê xanh tốt cho sản lượng 4 tấn/ha.

Năm 2018 với số lượng chim trĩ bố mẹ hiện tại, anh Thiện ước tính sẽ bán ra khoảng 4.000-5.000 con chim thương phẩm, bên cạnh đó còn nhiều chim giống hậu bị. Anh Thiện cho biết, tuy nuôi nhiều chim trĩ như vậy, nhưng tổng lãi khoảng gần 500 triệu đồng/năm. Thị trường chủ yếu của trang trại chim trĩ của vợ chồng anh Thiện là Sài Gòn, TP. Vũng Tàu, Lâm Đồng và TP. Buôn Mê Thuột. Anh Thiện cho hay, vợ chồng anh bây giờ chủ yếu rao bán trên mạng xã hội để có đơn hàng hàng ngày.

 Trại chim  trĩ của anh Thiện lúc nào cũng có chim để xuất ra thị trường với số lượng lớn vì cách nuôi "gối đầu". 

 

Một góc trại chim trĩ của anh Thiện, tất cả trại đều được đổ đá nhỏ, rào lưới B40 kiên cố.

 

Ngoài nuôi chim trĩ đỏ, anh Thiện hiện đang nhân giống chim trĩ xanh. Chim trĩ xanh có giá thành thành cao cả về chim thương phẩm, chim giống và chim cảnh.

 

 Anh Thiện thường xuyên phải kiểm tra chim bố mẹ để tránh chim quá già, chất lượng trứng không đảm bảo.

 

Chim trĩ cảnh trưởng thành có giá bán rất cao 750 nghìn/cặp. Chim   trĩ cảnh đủ tiêu chuẩn phải đủ lớn, lông đuôi dài, màu lông đẹp mắt...

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ ông Nguyễn Đắc Thiện - Chủ Trang trại. Điện thoại 0974376123.