THÔNG BÁO: WEBSITE HIỆN ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH CHẠY THỬ NGHIỆM
Thứ 4, 14/11/2018
Hotline: 0988003355

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Bất kỳ ai sai phạm cũng cần bị xử lý theo quy định của pháp luật

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: "Trường hợp ông Nguyễn Xuân Quang theo tôi nắm bắt được thì cơ quan điều tra chỉ xác định mất bao nhiêu, còn không có từ nào liên quan đến phong bì. Vậy, không trừ một ai, kể cả những người đưa thông tin thất thiệt cũng cần bị xử lý. Ông Quang cũng vậy, nếu vi phạm sẽ xử lý."

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người lao động về vụ việc mất trộm gần 400 triệu của Cục phó Nguyễn Xuân Quang gây "dư luận" thắc mắc về khuất tất trong quá trình thanh tra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay, đến thời điểm này, theo những thông tin ông biết được thì nhiều cơ quan báo chí đã đăng tải thông tin này thông qua buổi gặp mặt báo chí chiều 3/10 của Tổng cục Môi trường. Và như vậy, nếu ông có trả lời gì cũng không thể cụ thể hơn được nữa.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Thông tin với báo chí, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý 09 lĩnh vực đều là những lĩnh vực gần với đời sống của người dân và hoạt động của doanh nghiệp như đất đai, môi trường, khoáng sản... Vì vậy, những lĩnh vực của Bộ nhận được nhiều sự quan tâm của người dân và dư luận.

"Nếu không có sự công khai minh bạch, giáo dục công chức… khi thực hiện công tác quản lý thì nhiều cán bộ sẽ sa ngã và thực hiện các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu. Không chỉ với chúng tôi mà các lĩnh vực khác nói chung, Đảng và Nhà nước đã có những quy định về những điều Đảng viên, công chức không được làm và có những luật quy định cụ thể để phòng ngừa tiêu cực, nhũng nhiễu." - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường báo mất 385 triệu đồng tại Long An, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, đến khi có kết luận của cơ quan chức năng thì Bộ sẽ có ý kiến đánh giá cụ thể.

Về quan điểm xử lý của Bộ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: tất cả các cán bộ nếu có hành vi sách nhiễu, lợi dụng chức vụ để trục lợi thì đều sẽ xử lý theo pháp luật, không ngoại trừ ai.

"Trường hợp ông Nguyễn Xuân Quang theo tôi nắm bắt được thì cơ quan điều tra chỉ xác định mất bao nhiêu, còn không có từ nào liên quan đến phong bì. Vậy, không trừ một ai, kể cả những người đưa thông tin thất thiệt cũng cần bị xử lý. Ông Quang cũng vậy, nếu vi phạm sẽ xử lý." -  Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng thông tin: Hiện nay có hệ thống thanh tra, có quy trình kế hoạch thực hiện. Theo quy định, sau khi thanh tra phải thông báo với các bên về kết quả thanh tra.

Liên quan đến việc có thông tin cho rằng ông Nguyễn Xuân Quang nhũng nhiễu khi thi hành nhiệm vụ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định đến nay ông chưa nhận được phản ánh về việc cán bộ này có hành vi nhũng nhiễu.

“Nếu ai có bằng chứng hãy mang đến cho tôi, chúng tôi sẽ cho điều tra ngay. Chúng ta không nên suy diễn, cần có bằng chứng rõ ràng. Việc tung tin thất thiệt có thể làm ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ và cả cơ quan nhà nước. Chúng tôi sẽ làm đến cùng vụ anh Quang xem có tình ngay lý gian hay có vấn đề gì không… Tất cả những ai sai phạm đều bị xử lý." - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Trước đó, tại buổi gặp mặt báo chí của Tổng cục Môi trường vào chiều ngày 3/10, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết: “Về lý thuyết, vụ mất trộm của ông Nguyễn Xuân Quang là vụ việc của cá nhân”. Tuy nhiên, do sự việc diễn ra khi ông Quang đang thực hiện chuyến công tác tại địa phương theo kế hoạch thanh tra của Bộ, và có sự việc báo chí nêu thông tin liên quan đến một số "phong bì đã bóc và chưa bóc tại hiện trường".

Đại diện Tổng cục Môi trường cũng đã tiến hành làm việc, trao đổi với các đơn vị vừa được thanh tra trên địa bàn tỉnh Long An, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An, các thành viên Đoàn thanh tra cho biết Trưởng đoàn thanh tra là ông Nguyễn Xuân Quang đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao; có thái độ đúng mực trong quá trình thanh tra.

“Hiện nay, cơ quan điều tra Công an Thành phố Tân An đang trong quá trình điều tra vụ việc và khi có kết quả sẽ cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định.” – ông Hoàng Văn Thức nói.

(Theo monre.gov.vn)