THÔNG BÁO: WEBSITE HIỆN ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH CHẠY THỬ NGHIỆM
Thứ 7, 06/03/2021
Hotline: 0988003355

Cienco4 Nhộn Nhịp Công Tác Thi Công Các Hạng Mục Nhà Máy Xử Lý Nước Thải Yên Xá Ngày Cuối Năm

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá là dự án quy mô lớn nhất và mang tính cấp bách của Thủ đô Hà Nội. Dự án khi hoàn thành được kỳ vọng làm “sống lại” các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét, một phần sông Nhuệ và phục vụ xử lý nước thải cho khoảng 900.000 dân.

Nhà máy được xây dựng với diện tích 43.202m2 trên tổng diện tích 138.225 m2, chiều cao tối đa công trình 27m; chiều sâu tối đa 24m, nằm ngay cánh đồng Yên Xá (Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội) cạch trục đường đôi hiện đại nối liền từ Nguyễn Xiển đi Xa La, Hà Đông. Khởi công từ 17/1/2019, đến nay dự án đã hoàn thành khoảng 45% khối lượng công việc. Trong đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Cienco4 (Cienco4) đảm nhận xây dựng kết cấu nhà máy với công suất 270.000m3/ngày đêm gồm các hạng mục: Xây dựng trạm bơm nước đầu vào và máy thổi khí, bể lắng cát, Nhà xử lý bùn, Nhà điều hành và điều khiển, Nhà trộn hóa chất, bể lọc cao áp, bể phản ứng bùn hoạt tính, Nhà xử lý nước tái sử dụng, bể khử trùng, kênh xả, xây dựng hệ thống đường nội bộ, …

Trong những ngày giáp tết Tân Sửu 2021, tại công trường thi công xây dựng Nhà máy ai cũng cảm nhận được tinh thần làm việc khẩn trương, hăng say của người lao động. Thực tế, cán bộ công nhân viên Cienco4 đang nỗ lực ngày đêm để theo kịp tiến độ công trình. Các công nghệ thi công hiện đại nhất đều được đưa vào sử dụng như: đóng cọc bê tông dự ứng lực PHC đường kính D500 mm, cọc xi măng đất CDM, cọ Barret tường vây, bể phản ứng bùn dung tích lớn, bể lọc cao tải … nhằm đảm bảo thi công các hạng mục có kết cấu là bê tông cốt thép với yêu cầu cao về chống thấm và chấm nứt. Tập đoàn còn đầu tư các hệ đà giáo, sàn công tác, hệ thống ván khuôn bằng gỗ ép,… giúp người lao động thuận tiện khi thao tác, đảm bảo được an toàn lao động và tiết kiệm chi phí.

Vượt lên tất cả những vất vả, khó khăn, các hạng mục đều lần lượt được hoàn thành. Đối với hạng mục bể lắng thứ cấp nhà thầu 68 đã hoàn thành công tác đào, đổ bê tông lót, đổ bê tông đáy bể B25 được 24/24 bể; phần tường của 12/24 bể, hiện đang thi công tường các bể còn lại. Tiếp đó, trong hạng mục nhà điều hành và quản lý, Cienco4 đã hoàn thành thi công các phần: móng và đáy tường hầm; sàn, cột tầng 2, 3; sàn tầng 4 đến cao độ +19,57; hiện đang thi công phần mái. Tại hạng mục Trạm bơm nước thải đầu vào và máy thổi khí: phần hầm, bể kết nối ông D2200 (ống kích) đến bể máy bơm; bê tông cốt thép bệ móng máy, sàn lắp đặt máy bơm đều đã thực hiện; dự kiến trước tết âm lịch đổ bê tông sàn +2.2. Ngoài ra, hạng mục nhà máy xử lý nước tái sử dụng, nhà thầu đã hoàn thành đổ bê tông tầng hầm, tầng mái và tường tầng 1, hiện đang thi công cầu thang, móng máy và tầng hầm, tiến độ đạt 90%... Đặc biệt để cải thiện môi trường nước, các đơn vị chức năng đang đề xuất TP. Hà Nội thêm một phương án dẫn nước sông Hồng vào bổ cập cho sông Tô Lịch khi Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá hoàn thành và đi vào sử dụng.

Với quyết tâm cao, Cienco4 hết sức chú trọng kiểm tra giảm sát và thẩm định chất lượng thi công thường xuyên để các hạng mục được hoàn thành “nhanh nhất, an toàn nhất, chất lượng và thẩm mỹ nhất”. Nhà máy sớm được đưa vào vận hành sẽ góp phần quan trọng trong việc cải thiện môi trường cho thủ đô Hà Nội cũng như khẳng định được tiềm lực của Cienco4 - thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực Đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông.