THÔNG BÁO: WEBSITE HIỆN ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH CHẠY THỬ NGHIỆM
Thứ 6, 23/04/2021
Hotline: 0988003355

CÔNG TY NHIỆT ĐIỆN UÔNG BÍ KẾT QỦA SẢN XUẤT KINH DOANH NĂM 2020

Năm 2020, do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết bất thường, trong 7 tháng đầu năm nắng nóng, ít mưa, nhu cầu về nguồn điện tăng cao, các nhà máy điện đều phát điện tối đa, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện trong hệ thống điện quốc gia. Đặc biệt, tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất kinh doanh của Công ty. Trong những tháng cuối năm, do mưa nhiều nên Hệ thống điện ưu tiên các nhà máy thủy điện, do đó các nhà máy nhiệt điện phát công suất thấp hoặc ngừng dự phòng.

Ảnh: Toàn cảnh Công ty Nhiệt điện Uông Bí

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề sản xuất điện an toàn, hiệu quả nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và đáp ứng nhu cầu của xã hội, CBCNV Công ty Nhiệt điện Uông Bí đã tìm mọi giải pháp khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu trong 6 tháng đầu năm hoàn thành vượt mức nhiệm vụ được giao, các tháng cuối năm phát điện theo phương thức của điều độ hệ thống điện Quốc gia.

Đặc điểm vận hành

Hiện nay, Công ty Nhiệt điện Uông Bí đang quản lý, vận hành 02 tổ máy với tổng công suất 630 MW. Trong năm 2020, các Tổ máy của Công ty đều phát công suất theo yêu cầu của Hệ thống, tuy nhiên có những khó khăn đó là:

 Công ty phải sử dụng nguồn than 5a.1 pha trộn nhập khẩu được pha trộn từ các nguồn than khác nhau và khác với loại than thiết kế cho các tổ máy của Công ty, do đó lực lượng vận hành phải thực hiện hiệu chỉnh chế độ cháy của các tổ máy liên tục để giảm thiểu hiện tượng đóng xỉ, chảy xỉ lỏng để hạn chế tình trạng xỉ đóng tảng lớn rơi làm bục ống sinh hơi, kéo dài chu kỳ vận hành cho các tổ máy.

 Mặt khác, tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất kinh doanh như: Bố trí lao động; Thực hiện mua sắm vật tư, thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài…

 Công tác sản xuất điện

Có thể nói, năm 2020 là một năm có nhiều khó khăn và thách thức, nhất là trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 kéo dài. Khi dịch COVID-19 bùng phát, Công ty đã thành lập ngay Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đưa ra kịch bản các tình huống giả định và biện pháp cụ thể thực hiện đối với mỗi tình huống nếu xảy ra. Xác định sản xuất điện phải ổn định, liên tục để phát triển nền kinh tế và đời sống xã hội. Do vậy, cần có phương án để bảo vệ người lao động tránh bị lây nhiễm dịch bệnh. Với chủ trương đó, trong thời gian cách ly xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ, Công ty đã cách ly toàn bộ lực lượng sản xuất chính (gồm 430 người) ăn nghỉ tập trung sau giờ làm việc tại khu sản xuất nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe phục vụ sản xuất.

Nhà điều khiển trung tâm tổ máy 330MW Công ty Nhiệt điện Uông Bí

  Trong 6 tháng đầu năm 2020, Công ty Nhiệt điện Uông Bí vẫn duy trì ổn định sản xuất. Đặc biệt Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tổng công ty Phát điện 1, với sự đoàn kết, nhất trí, quyết tâm của CBCNV và sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành, đến 10h00 ngày 27/6/2020, Công ty đã hoàn thành kế hoạch 6 tháng đầu năm (2.118tr.kWh) về trước kế hoạch gần 4 ngày, trong 6 tháng đầu năm 2020 Công ty đã sản xuất được 2.167,4 tr.kWh/2.118tr.kWh, đạt 102% kế hoạch Bộ công thương giao và bằng 103% so với cùng kỳ, góp phần đảm bảo cung cấp đủ yêu cầu điện của Hệ thống. Các chỉ tiêu Kinh tế - Kỹ thuật cơ bản đạt kế hoạch Tổng công ty giao. Đồng thời, Công ty vẫn đảm bảo thực hiện chi trả tiền lương, thu nhập cho người lao động theo đúng chế độ quy định.

Kế hoạch sản lượng điện năm 2020 Tổng công ty giao Công ty Nhiệt điện Uông Bí là 4.182 tr.kWh, tính đến ngày 21/12/2020, sản lượng đạt 3,707 tỷ kWh, đạt 88,64% kế hoạch năm; Ước thực hiện cả năm là 3,820 tỷ đạt 91,34% kế hoạch. Do tình hình thời tiết và nhu cầu điện năng, Tập đoàn ưu tiên các nhà máy thủy điện phát công suất cao, các nhà máy nhiệt điện chủ yếu dự phòng và yêu cầu đảm bảo hiệu quả lợi nhuận.

 Về những khó khăn và những nỗ lực của Công ty để đảm bảo kế hoạch sản xuất

Ngoài vấn đề dịch COVID-19 như đã nêu trên, năm 2020, Công ty Nhiệt điện Uông Bí thực hiện đốt than pha trộn nhập khẩu (chất lượng tương đương than cám 5a.1) từ nhiều nguồn than khác nhau và khác với than thiết kế cho các Tổ máy, chỉ số chất lượng than có sự biến động không đồng đều dẫn đến công tác hiệu chỉnh chế độ cháy gặp nhiều khó khăn và chưa thực sự hiệu quả. Đồng thời, việc cung cấp nguồn than nhập khẩu để pha trộn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đến khả năng cung cấp nhiên liệu than cho các nhà máy nhiệt điện nói chung và Công ty Nhiệt điện Uông Bí nói riêng.

Để khắc phục những khó khăn trên, Công ty đã đưa ra các giải pháp nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất, kịp thời đáp ứng nhu cầu điện năng để phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể: Công ty đã rà soát đánh giá và tổ chức đào tạo nội bộ cũng như đề xuất tổ chức các khóa đào tạo chuyên môn nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý điều hành. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trong công ty thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng, chuyển đổi thiết bị vận hành đảm bảo an toàn theo quy định. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện vận hành các Tổ máy một cách có hiệu quả theo phương án vận hành tối ưu các thiết bị, đặc biệt chú trọng các giải pháp tiết kiệm điện tự dùng, điều chỉnh năng suất thiết bị phù hợp theo phụ tải và theo mùa; Thực hiện công tác hiệu chỉnh chế độ cháy của các lò hơi liên tục; Chủ động đưa ra các giải pháp vận hành nhằm nâng cao hiệu suất, giảm việc đóng xỉ và kéo dài chu kỳ vận hành của các tổ máy; Tiếp tục thực hiện chương trình đốt than pha trộn nhập khẩu 5a.1. Thành lập Nhóm kiểm soát chất lượng than nguồn để kiểm soát than đầu vào, thông tin chỉ đạo kịp thời các thay đổi của than nguồn để phối hợp hiệu chỉnh chế độ cháy của lò hơi; Triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về sửa chữa bảo dưỡng định kỳ, Quy định quản lý chất lượng công tác sửa chữa thường xuyên của các Tổ máy theo quyết định đã ban hành, rà soát bổ sung định kỳ để hoàn thiện và nâng cao chất lượng công tác sửa chữa bảo dưỡng.

Công nhân Công ty Nhiệt điện Uông Bí đang bảo dưỡng bơm

 Công tác sửa chữa thiết bị: Thực hiện tốt công tác sửa chữa thường xuyên, củng cố thiết bị, giải quyết nhanh các sự cố, đảm bảo vận hành an toàn, ổn định và kinh tế; Củng cố hệ thống lọc bụi tĩnh điện và khử lưu huỳnh, hệ thống quan trắc khí thải online nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường; củng cố hệ thống đường thải xỉ, đảm bảo vận hành ổn định.

Công tác Bảo vệ môi trường và phát triển bền vững công tác vệ sinh môi trường luôn được Công ty đặc biệt quan tâm, chú trọng. Cây xanh, thảm cỏ thường xuyên được bổ sung, làm cho môi trường luôn xanh, sạch, đẹp, môi trường và điều kiện làm việc của công nhân viên không ngừng được cải thiện. Công tác đánh giá tác động môi trường tại Công ty thực hiện định kỳ theo quy định của luật môi trường thông qua các đơn vị quan trắc độc lập, báo cáo quan trắc định kỳ mỗi quý một lần theo ĐTM (báo cáo đánh giá tác động môi trường) đều khẳng định kết quả tốt; Đồng thời, các thông số thoát thải đều được giám sát online và tự động truyền số liệu về Sở TNMT tỉnh Quảng Ninh. Các chất thải phát sinh được để vào kho lưu giữ tạm thời theo đúng quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc “Quản lý chất thải nguy hại” sau đó  được đơn vị có chức năng vận chuyển đi xử lý. Các hệ thống xử lý khí thải, nước thải, quan trắc môi trường tự động được vận hành duy trì ổn định. Công tác đào tạo, diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu, quan trắc giám sát môi trường định kỳ được thực hiện đầy đủ. Trong 11 tháng đầu năm 2020, Công ty không để xảy ra vi phạm, sự cố môi trường.

 Cải cách thể chế, cải cách hành chính

Từng bước hoàn thiện thể chế, bộ máy tổ chức phù hợp với từng khâu sản xuất, giảm đầu mối các tổ sản xuất trong từng Phân xưởng.

Xây dựng Quy định quản lý nội bộ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, khắc phục sự chồng chéo chức năng, nhiệm vụ giữa các bộ phận.

Rà soát các bước/trình tự thực hiện công việc, các biểu mẫu phù hợp với từng nội dung, đơn giản hóa nhưng vẫn đảm bảo tính pháp lý.

Ứng dụng phần mềm office để quản trị công việc, truyền tải thông tin, xử lý văn bản, góp phần giải quyết một lượng lớn công việc của đơn vị được nhanh chóng, hạn chế phát hành văn bản giấy.

 Công tác phòng, chống dịch COVID-19

 Khi có dịch bệnh, Công ty đã tập trung làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của các cấp chính quyền và của Tập đoàn điện lực Việt Nam/Tổng công ty phát điện 1. Trong đợt đầu, từ tháng 2/2020 đến tháng 4/2020, Công ty đã ban hành 26 văn bản liên quan đến phòng chống dịch. Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, từ ngày 06/4/2020 đến ngày 23/4/2020, Công ty đã cách ly toàn bộ lực lượng sản xuất chính (gồm 430 người) ăn nghỉ tập trung sau giờ làm việc tại khu sản xuất nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh, hỗ trợ trang bị cá nhân, hỗ trợ mối người 240.000 đồng/ngày cho chi phí ăn uống, sinh hoạt. Các tổ chức chính trị và đoàn thể đã hỗ trợ trang thiết bị phòng, chống dịch (khẩu trang, nước sát khuẩn, thuốc men..) với trị giá 165 triệu đồng. Vừa qua, Công ty là doanh nghiệp duy nhất trên địa bàn thành phố Uông Bí được Chủ tịch UBND Thành phố tặng Giấy khen.

Đợt 2 từ 27/7/2020 đến nay đã ban hành 6 văn bản, gồm các văn bản chỉ đạo và kịch bản ứng phó với các tình huống trong giai đoạn tiếp theo. Trong thời gian hiện nay, Công ty vẫn sẵn sàng chủ động ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

 Công tác truyền thông và Quan hệ cộng đồng

 Công ty luôn thực hiện tốt các hoạt động theo kế hoạch cụ thể trong từng tháng/quý để đạt được hiệu quả tốt nhất; đẩy mạnh các hoạt động thông tin truyền thông, quảng bá thương hiệu, tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường an sinh xã hội; kiến thức pháp luật, chủ trương đường lối của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy chế, quy định, văn hóa doanh nghiệp…

 Tổ chức gặp gỡ,  tạo mối quan hệ tốt đẹp đồng thời có những thông tin và trao đổi, kinh nghiệm xử lý truyền thông.

 Từ đầu năm đến nay, Công ty đã trực tiếp làm việc với các đoàn báo chí đến làm việc tại Công ty để cung cấp thông tin, chia sẻ về những mặt hoạt động SXKD của Công ty. Đồng thời, phối hợp thực hiện các hợp đồng với các cơ quan báo chí để đăng tin, quảng bá thương hiệu với tổng chi phí là 160.000.000 đồng, bằng 188% so với năm 2019.

 Đối với công tác an sinh xã hội: Với tinh thần tương thân, tương ái, Công đoàn và Giám đốc Công ty đã vận động CBCNV ủng hộ các quỹ từ thiện trên 500 triệu đồng; ủng hộ đồng bào Miền Trung lũ lụt 276 triệu đồng. Trong đợt hưởng ứng Tuần lễ Hồng, Công ty đã động viên và có 125 người tình nguyện tham gia hiến máu, tổng số được 125 đơn vị máu.

Kế hoạch và Nhiệm vụ trọng tâm năm 2021

Công tác Sản xuất điện: Trong năm 2021, Công ty tiếp tục duy trì tối đa hiệu quả vận hành các Tổ máy, đảm bảo không để xảy ra sự cố thiết bị, phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật được giao, đặc biệt giảm suất hao nhiệt các tổ máy để tăng tính hiệu quả vận hành các tổ máy.

Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tiếp tục nâng cao năng suất lao động, cắt giảm chi phí, phấn đấu tiết kiệm 10% các chi phí vật liệu, dịch vụ mua ngoài, chi phí bằng tiền khác.

Thực hiện tốt công tác vận hành thị trường điện, nâng cao tối đa các chỉ tiêu giá bán điện tăng thêm và doanh thu tăng thêm theo chỉ tiêu mà tổng công ty giao.

Công tác khác

Tăng cường khâu đào tạo chuyên đề, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ theo từng lĩnh vực, chuyên ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, chuyên môn, nghiệp vụ…

 Đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào SXKD và quản lý. Đầu tư, thay mới các thiết bị vận hành hiệu suất kém và thiếu an toàn, thay thế công nghệ vận hành cơ học sang tự động hóa một số hệ thống thiết bị trong dây truyền sản xuất có thể để sử dụng tiết kiệm lao động, nâng cao NSLĐ.