THÔNG BÁO: WEBSITE HIỆN ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH CHẠY THỬ NGHIỆM
Thứ 6, 23/04/2021
Hotline: 0988003355

NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN VĨNH TÂN 4 BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG SẢN XUẤT LÀ ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU

Chào mừng kỷ niệm 66 năm ngày thành lập Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - (21/12/1954 – 21/12/2020), tập thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đều hăng say thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch mà EVN giao trong năm.

Chỉ sau hơn 1 năm khánh thành và chính thức đi vào hoạt động (21/9/2019), toàn thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV) Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) đã không ngừng nỗ lực ổn định sản xuất. Hiện tại tổ, máy S1, Tổ máy S2 và Tổ máy S3 đang khả dụng tốt, công suất khả dụng đạt 600 MW, sản lượng điện tính đến hết ngày 30/11/2020 là 10,6 tỷ kwh đạt 89,2% so với kế hoạch được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao.

Tổng quan Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Môi trường luôn là ưu tiên hàng đầu, vấn đề trọng tâm và xuyên suốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các Nhà máy. Nhận thấy rõ tầm quan trọng của môi trường cũng như các tác động của biến đổi khí hậu tới cuộc sống của con người nên trong quá trình sản xuất điện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 luôn tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Tại tất cả các khu vực trong nhà máy, CBCNV phải thực hiện đúng các nội dung đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tất cả các dự án Nhà máy đang triển khai đều có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường đã được phê duyệt. Quy trình thu gom và xử lý triệt để các loại chất thải phát sinh luôn đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi xả ra ngoài môi trường. Thực tế, Nhà máy đã bố trí các thùng chứa rác để thu gom chất thải sinh hoạt phát sinh trong quá trình hoạt động của Nhà máy và ký Hợp đồng với Hợp tác xã dịch vụ vệ sinh môi trường xã Vĩnh Tân đến vận chuyển và xử lý. Riêng đối với chất thải nguy hại (CTNH) nhà máy thu gom, phân loại và lưu giữ tạm thời đúng theo quy định trước khi chuyển giao đơn vị xử lý. Từ đầu năm tới nay đã có 08 đợt chuyển giao CTNH cho Chi nhánh Công ty TNHH Môi trường Tươi Sáng xử lý, với tổng khối lượng 69.337 kg.  

Bảng điện tử hiện thị thông số quan trắc môi trường được gắn tại cổng của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Với mục tiêu công khai, minh bạch các thông số thực tế, công tác quan trắc môi trường được Nhà máy rất chú trọng theo đúng nội dung Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường và Báo cáo Đánh giá tác động môi trường đã được cấp. Trong năm 2020, đơn vị thực hiện 3 đợt quan trắc môi trường tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng và kết quả thu được đều gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận. Không chỉ trang bị Bảng điện tử hiện thị các thông số môi trường ngay trước cổng Nhà máy, đơn vị còn thường xuyên tổ chức mời các đoàn chính quyền, người dân địa phương vào tham quan và giám sát môi trường. Trong đó có các đoàn thể của xã Vĩnh Tân (tháng 09/2020), 19 học viên cao học ngành Kỹ thuật Môi trường của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh ( tháng 11/2020),... Đơn vị đã trồng thêm rất nhiều cây xanh, thảm cỏ xung quanh nhà máy; trang bị xe phun sương siêu mịn cao áp di động để phục vụ công tác dập bụi nhất là khu vực kho than đã tạo nên không gian thoáng đãng, trong lành cả trong nhà máy và môi trường xung quanh. Nhờ các hoạt động thiết thực trên cùng công tác tuyên truyền, vận động đã từng bước tạo được sự tin tưởng của người dân vào nỗ lực của Nhà máy trong việc phát triển kinh tế cũng như đảm bảo môi trường tại địa phương.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng bộ Nhà máy, sự phối kết hợp chặt chẽ với chuyên môn và chính quyền nhân dân; lực lượng bảo vệ chuyên trách cùng lực lượng tự vệ nhà máy luôn đảm bảo tốt an ninh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, PCCC & TKCN tại địa phương. Song song với đó, Tập thể CBCNV còn tham gia rất tích cực các hoạt động an sinh xã hội. Trong tháng 09/2020, đơn vị đã tới Trường Mầm Non Sao Mai thuộc xã Vĩnh Tân hỗ trợ trồng cây xanh xung quanh trường; làm đèn lồng, sân khấu tổ chức và tặng quà trung thu 350 suất (trị giá 17,5 triệu đồng) cho các cháu;  hỗ trợ 10 triệu đồng tặng quà trung thu cho các em thiếu nhi xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận; tham chương trình chia sẻ yêu thương tại trường tiểu học Vĩnh Tiến, Xã Vĩnh Tân. Ngày 10/11/2020 tại “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2020, chia sẻ với những khó khăn của bà con trên địa bàn thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã trao tặng 28 suất quà trị giá mỗi suất là 500.000 đồng. Tổng số tiền Nhà máy đã tham gia đóng góp cho địa phương vào công tác an ninh xã hội là hơn 300 triệu đồng.         

Chung tay cùng Tập đoàn điện lực Việt Nam trên hành trình mở rộng mạng lưới điện quốc gia, đơn vị đã tạo việc làm ổn định tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (mở rộng), đến nay Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 hiện có 584 lao động trong đó lao động tại địa phương là 224 người, chiếm 38% số lao động của Nhà máy. Ban lãnh đạo cùng Đảng bộ Nhà máy còn thường xuyên tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần, gắn kết tập thể như: Tuần lễ hồng hiến máu nhân đạo của EVN, ‘‘Đêm Hội trăng rằm” tặng quà cho con em CBCNV, tổ chức nghỉ dưỡng hàng năm... Đây sẽ là động lực to lớn để CBCNV gắn bó, nỗ lực hết sức mình cho quá trình sản xuất điện an toàn  - hiệu quả, sự ổn định và phát triển không ngừng của Nhà máy trong tương lai.

                                                                              Đức Anh - Chu Huyền