THÔNG BÁO: WEBSITE HIỆN ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH CHẠY THỬ NGHIỆM
Thứ 7, 29/02/2020
Hotline: 0988003355

Lạng Sơn: Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng thống nhất mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng

Hữu Lũng là một huyện giáp ranh với huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Lạng Giang, Yên Thế - tỉnh Bắc Giang và huyện Võ Nhai - tỉnh Thái Nguyên, là nơi có Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc – Nam, các tỉnh lộ 242, 243 và 245 đi qua tạo thành một địa thế thuận lợi cho việc giao thương phát triển kinh tế, song cũng ẩn chứa nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao. Trong khi, Hữu Lũng là huyện đông dân nhất của tỉnh Lạng Sơn (hơn 13 vạn dân), có GDP bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/năm (bằng 60% mức bình quân chung của cả nước), trình độ dân trí của nhân dân trong huyện khá cao, đây vừa là những thuận lợi nhưng cũng là thách thức đáng kể cho ngành Y tế huyện nhà.

Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ” và cam kết “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh”, Ban Giám đốc đã đặc biệt chú trọng đến công tác đào tạo, phát triển trình độ nhân lực cả về chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Hằng năm, có khoảng 40 bác sỹ của đơn vị thường xuyên được cử tham gia các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn như đào tạo sau đại học các chuyên khoa nhi, nội, ngoại,  phụ sản, đào tạo chuyên sâu cho các kíp chuyên môn… Các lớp giao tiếp ứng xử, quản lý bệnh viện, quản lý nhà nước cũng được tổ chức kịp thời, trang bị kỹ năng mềm cho toàn thể cán bộ viên chức cũng như các lớp cán bộ kế cận.

Chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi sản phụ khoa

Với quy mô gần 300 giường bệnh, trung tâm phần nào đáp ứng được nhu cầu giường bệnh của bệnh nhân, nhưng số bệnh nhân phải nằm ghép vẫn cao. Đặc biệt vào những mùa nắng nóng hoặc mùa dịch bệnh, số lượng bệnh nhân nội trú lên tới gần 400 người/ngày, bệnh nhân có khi phải nằm ghép 2-3 người/giường, nhất là ở những khoa như Nội, Nhi, Hồi sức cấp cứu... Công suất sử dụng giường bệnh bình quân cả năm là 106%. Hiện tại, đơn vị đang nỗ lực kêu gọi các hình thức đầu tư xây dựng nhà điều trị nhằm cải thiện tình trạng nằm ghép cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, đơn vị cũng không ngừng trang bị những trang thiết bị y tế hiện đại đi đôi với các dịch vụ y tế nổi bật như: lọc máu nhân tạo, mổ nội soi, nội soi tiêu hóa bằng ống mềm, đẻ không đau, chụp CT, X-quang số hóa, v.v.. Dự kiến trong thời gian tới, đơn vị sẽ trang bị thêm hệ thống phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco, hệ thống máy tán sỏi ngược dòng bằng phương pháp laser, v.v... Đơn vị luôn nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng cách triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật theo phân tuyến và vượt tuyến nhằm giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, các bệnh nhân được hưởng các dịch vụ y tế ngay tại huyện góp phần  giảm thời gian đi lại, giảm chi phí điều trị và được hồi phục nhanh.

Với những nỗ lực ấy, đơn vị đã ngày càng đạt được sự tin tưởng của người bệnh. Số lượng bệnh nhân đến điều trị tại trung tâm tăng lên rõ rệt. Theo báo cáo năm 2018, trung tâm đã khám bệnh cho gần 118 nghìn lượt người đạt 156,7% kế hoạch, điều trị nội trú cho 16.856 lượt bệnh nhân đạt 126,9% kế hoạch, điều trị  ngoại trú 14.691 lượt đạt 442,8% kế hoạch; tại các trạm y tế xã, thị trấn đã khám cho trên 127.000 lượt người đạt 98,7% kế hoạch.

Tán sỏi ngược dòng bằng phương pháp laser

Bên cạnh công tác khám chữa bệnh, công tác y tế dự phòng cũng được đơn vị chú trọng với quan điểm: “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Các chương trình mục tiêu quốc gia y tế - dân số luôn được đảm bảo. Công tác giám sát, truyền thông nâng cao nhận thức phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến (cao huyết áp, đái tháo đường…) luôn được thực hiện đều đặn hàng tuần, hàng tháng đến từng thôn, xã qua hệ thống cán bộ y tế tuyến cơ sở như cán bộ y tế tuyến xã, các nhân viên y tế thôn bản, cộng tác viên dân số... Đơn vị cũng chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn thực hiện truyền thông, tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng: trẻ

Ông Nguyễn Thế Độ - Bác sỹ CKII – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng cho biết: Dù đã đạt được những kết quả đáng khích lệ nhưng đơn vị nhận thức rõ cần nâng cao chất lượng điều trị, đa dạng hóa phương pháp điều trị hơn nữa để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, đặc biệt là nhu cầu khám, chữa bệnh chất lượng cao ngày càng tăng của nhân dân trên địa bàn và vùng lân cận. Bên cạnh đó, đơn vị cũng sẽ không ngừng cải cách thủ tục hành chính, chuyên nghiệp hơn trong tinh thần thái độ phục vụ để người bệnh cảm thấy tin tưởng và hài lòng hơn khi đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng. Về công tác lãnh đạo và chỉ đạo, Ban Giám đốc quyết tâm xây dựng một tập thể Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đoàn kết, sáng tạo, đồng lòng hướng tới hoàn thành tốt mục tiêu chăm sóc sức khỏe nhân dân mà Đảng và Nhà nước giao phó.

PV